Ưu điểm vượt trội của nấm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa so với sấy nhiệt
1. Những ưu điểm vượt trội của công nghệ sấy thăng hoa:
Sấy thăng hoa (freeze drying) tên khoa học là Lyophilization là một trong những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay về chế biến thực phẩm sau thu hoạch, còn gọi là kỹ thuật khử nước ở nhiệt độ thấp bao gồm đóng băng sản phẩm, giảm áp suất, sau đó loại bỏ băng bằng cách thăng hoa, thường được sử dụng để bảo quản các loại nguyên liệu và thực phẩm, giúp thuận tiện hơn cho vận tải, cũng như giữ được các phẩm chất của sản phẩm ban đầu.
Công nghệ này thường được sử dụng để bảo quản các loại nguyên liệu và thực phẩm, giúp thuận tiện hơn cho vận tải, bảo quản, lưu trữ mà vẫn giữ được các phẩm chất của sản phẩm ban đầu.
Nguyên lý hoạt động:
- Thực phẩm tươi sống được cấp đông nhanh ở nhiệt độ rất thấp (-30 đến -50 độ C), sau đó được đưa vào buồng hút chân không.
- Trong môi trường sấy chân không, các tinh thể nước đá trong nguyên liệu sẽ thăng hoa, không qua giai đoạn hóa lỏng, Khoảng 90% nước trong nguyên liệu được lấy đi. Sau đó chuyển qua giai đoạn làm khô thứ cấp, để làm bay hơi ẩm còn sót lại, nhiệt độ điều chỉnh tằn dần (có thể lớn hơn 00C). Lượng nước trong nguyên liệu còn lại 1-4%.
- Thực phẩm sấy thăng hoa được đóng gói chân không, ngăn ẩm & chống oxy hóa.
- Khi thực phẩm sấy thăng hoa được chế biến, ngâm với nước sẽ trở về trạng thái, hương vị, hàm lượng sinh dưỡng, cấu trúc và hình dáng như ban đầu.
Các ưu điểm của công nghệ sấy thăng hoa:
- Công nghệ sấy này có thể thực hiện được với hầu hết các loại nông sản thực phẩm, kể cả thịt, cá cho thời hạn bảo quản rất lâu,
- Công nghệ này có thể sấy khô các sản phẩm có nhiều nước như dưa hấu, thanh long, cá, tôm, thậm chí cả 1 tô canh hay 1 ly kem mà không làm thay đổi mùi vị hay chất lượng sản phẩm.
- Sản phẩm sấy thăng hoa giữ được hương vị tự nhiên, giữ được nguyên màu sắc, mùi vị. hạn chế tối đa thất thoát dinh dưỡng (khoảng 5%).
2. Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa có thể lưu giữ đến 90% hoạt chất
Nấm Đông trùng hạ thảo dạng sợi sấy thăng hoa còn lưu giữ đến 90% các hoạt chất của đông trùng dạng tươi nên có tác dụng vượt trội hơn đối với sức khỏe người dùng so với sợi sấy nhiệt.
Cách phân biệt đông trùng hạ thảo dạng sợi sấy thăng hoa và sợi sấy nhiệt:
Hình 1: Đông trùng hạ thảo dạng sợi sấy thăng hoa vẫn còn giữ nguyên màu sắc vàng cam tươi tắn, sợi nấm khỏe khoắn không bị cong, gẫy, teo tóp. Khi chế biến thành dạng bột cũng có màu vàng cam sáng, không bị sẫm màu.
Hình 2: Đông trùng hạ thảo sấy nhiệt:
Một số ưu điểm của đông trùng hạ thảo dạng sấy thăng hoa:
- Sấy thăng hoa là giải pháp giúp đông trùng hạ thảo được bảo quản được trong thời gian dài hơn so với dạng tươi. Nếu bảo quản đúng cách và đậy kỹ sau mỗi lần sử dụng có thể cất giữ lên đến 1 năm.
- Sử dụng phương pháp sấy lạnh, đông trùng hạ thảo sẽ không bị nhiệt độ cao tác động và làm mất đi các dưỡng chất bên trong sản phẩm. Đông trùng hạ thảo áp dụng phương pháp sấy thăng hoa có thể giữ lại được đến hơn 90% thành phần dược chất. Vì vậy, phương pháp sấy thăng hoa có ưu điểm hơn so với sấy khô, do khi sấy khô sẽ bị nhiệt phân do nhiệt độ quá cao, làm mất đi nhiều dưỡng chất quý.
- Đặc biệt, đông trùng hạ thảo sau sử dụng công nghệ sấy này không bị nhiệt độ tác động dẫn đến bị giòn hay cháy. Sản phẩm sau khi sấy thăng hoa vẫn có độ cứng nhất định, không bị gãy ảnh hưởng đến giá trị sản phẩm.
- Bên cạnh đó, việc vận chuyển và đóng gói sản phẩm sau khi sấy thăng hoa cũng đơn giản hơn.
3. Một số công dụng tiêu biểu của đông trùng hạ thảo Linh Dược Trường Sơn sấy thăng hoa:
- Giúp tăng ham muốn và cải thiện chức năng sinh lý cho cả nam và nữ giới. Cordycepin trong đông trùng có tác dụng kích thích cơ thể tăng sản sinh testosterone ở nam giới và estrogen ở nữ giới. Từ đó, giúp giảm stress, điều hoà tín hiệu thần kinh, hỗ trợ gia tăng ham muốn và cải thiện các vấn đề về sinh lý.
- Hỗ trợ phòng ngừa và điều trị tình trạng ung thư. Chất Cordycepin có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, ngăn chặn tế bào ung thư tăng sinh và giảm kích thước khối u.
- Đông trùng hạ thảo có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Khi sử dụng thường xuyên sẽ giúp chống lại các tác động của quá trình lão hoá sớm và giúp trẻ hóa làn da. Ngoài ra, đông trùng hạ thảo còn có hiệu quả trong việc giúp cơ thể săn chắc, giảm cân an toàn, hiệu quả.
- Giúp bồi bổ, nâng cao sức khỏe và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đông trùng có chứa 17 acid amin khác nhau, cùng với rất nhiều dưỡng chất như lipid; nhóm vitamin A, B, C, E, K; khoáng chất vi lượng như Na, K, Al, Se,… Đây đều là các dưỡng chất có ích cho cơ thể. Vì vậy, đông trùng hạ thảo phù hợp sử dụng cho người già, bệnh nhân mới ốm dậy cải thiện sức khỏe.
- Giúp cải thiện lưu thông máu và các vấn đề về tim mạch. Adenosine trong đông trùng có tác dụng giúp tăng lượng oxy trong máu và cải thiện nhịp tim. Cùng với đó, các thành phần dưỡng chất khác cũng góp phần giảm lượng cholesterol trong máu, tránh tình trạng xơ vữa động mạch.
- Giúp phòng ngừa và điều trị bệnh do vi khuẩn và virus xâm nhập. Đông trùng sấy thăng hoa có chứa nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxyethyl Adenosine Analogs) có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus cực mạnh và giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe.