Đông trùng hạ thảo được nuôi trồng như thế nào? Vì sao đông trùng hạ thảo Việt Nam được ưa chuộng?

1. Quy trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo trên môi trường sinh khối

Trong quy trình nuôi cấy nấm Đông Trùng Hạ Thảo, để tạo điều kiện tốt nhất cho Đông Trùng Hạ Thảo phát triển bạn cần chuẩn bị một hệ thống phòng nuôi đảm bảo đầy đủ từ ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm sao cho phù hợp. Dưới đây là 4 giai đoạn để nuôi trồng nấm Đông Trùng Hạ Thảo tại nhà tốt nhất:

quy trình đông trùng hạ thảo
Quy trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo

Giai đoạn 1: Nuôi sợi

Bước đầu tiên các lọ cơ chất sẽ được cấy giống vào, sau đó chuyển đến phòng tối với điều kiện môi trường: nhiệt độ từ 18-20 độ C, độ ẩm 75-80%, ủ kín.

Sau khoảng 10 ngày, các sợi nấm sẽ ăn kín toàn bộ bề mặt của môi trường sinh khối thì sẽ đưa toàn bộ lọ cơ chất sang giai đoạn tạo quả thể.

Giai đoạn 2: Tạo quả thể

Các lọ cơ chất sau khi thực hiện xong giai đoạn nuôi sợi sẽ được đưa tới phòng chiếu sáng để kích thích tạo quả thể với điều kiện môi trường nhiệt độ khoảng 18-20 độ C, độ ẩm 75-80%, chiếu sáng 12 tiếng mỗi ngày với cường độ 1000 Lux.

Chú ý: cần mở cửa phòng 2 lần mỗi ngày, vào lúc sáng sớm và chiều tối mỗi lần 30 phút để đảm bảo không khí được lưu thông. Sau khoảng 15 ngày, các sợi nấm sẽ bắt đầu xuất hiện trên bề mặt môi trường sinh khối, có thể chuyển sang giai đoạn 3.

Giai đoạn 3: Nuôi quả thể

Thay đổi điều kiện lưu trữ các lọ cơ chất như sau: giữ nguyên nhiệt độ, tăng độ ẩm lên 80-85%, vẫn chiếu sáng 12 tiếng/ngày nhưng giảm cường độ xuống còn 700 Lux.

Vẫn phải mở cửa phòng 2 lần để đảm bảo lưu thông không khí. Ở giai đoạn này cần theo dõi thường xuyên hơn để có thể phân loại và loại bỏ các lọ cơ chất bị hỏng mốc, tránh lây lan. Sau khoảng 2 tháng, ngọn nấm sẽ mọc dài ra và xuất hiện bào tử nấm.

Giai đoạn 4: Thu hoạch

Khi các ngọn nấm bắt đầu chuyển sang màu vàng đậm hơn so với phần thân thì Đông Trùng Hạ Thảo có thể thu hoạch được.

Đông trùng hạ thảo sau khi được thu hoặc có thể sử dụng bằng nhiều cách khác nhau như ngâm mật ong, ngâm rượu, pha trà…

2. Đông trùng hạ thảo Việt Nam được nuôi trồng như thế nào?

Với sự quý hiếm cùng những tác dụng bổ dưỡng mà ĐTHT mang lại cho sức khỏe nên giá trị cũng vì thế mà nằm ở hàng đắt đỏ. Trong khi nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng ngày càng tăng cao. Số lượng hàng từ tự nhiên không có nhiều để đáp ứng đủ nhu cầu tất cả người dùng. Chính vì thế một số nước đã nghiên cứu và nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo. Và đông trùng hạ thảo Việt Nam là một trong những sản phẩm chất lượng mà khách hàng không nên bỏ qua. Hiện tại Đông trùng hạ thảo Việt Nam đang được nuôi trồng thành công hai dạng đó là: Nuôi cấy trên sinh khối gạo lức, bắp, đậu xanh và nuôi cấy trên ấu trùng con sâu non, các loại nhộng tằm.

đông trùng hạ thảo việt nam được nuôi trồng như thế nào
Cách nuôi trồng đông trùng hạ thảo Việt Nam

Để có được dược liệu quý hiếm thì quá trình nuôi trồng sản xuất cũng cần phải trải qua nhiều khó khăn, thách thức. Môi trường sống cho loại nấm ký sinh phải được vô trùng, có nhiệt độ tương tự như vùng núi để nấm phát triển một cách tự nhiên và tốt nhất. Tất cả các công đoạn làm ra nấm ký sinh cực kỳ quan trọng và luôn phải vô trùng. Nếu sơ suất thì sản phẩm sẽ hỏng và phải mang tiêu hủy ở một nơi khác. Tránh trường hợp ảnh hưởng đến môi trường bên trong khu nuôi trồng.

3. Vì sao đông trùng hạ thảo nuôi cấy tại Việt Nam được nhiều người ưa chuộng?

Trong 400 loại đông trùng hạ thảo được phát hiện, hai loài có giá trị dược liệu cao nhất là Cordyceps Sinensix và Cordyceps Minitaris được nghiên cứu và nuôi cấy đông trùng hạ thảo tại Việt Nam. Trong đó, hầu hết trùng thảo Việt Nam đều thuộc chủng Cordyceps Minitaris. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng hàm lượng hoạt chất trong đông trùng hạ thảo chủng Cordyceps Militaris được nuôi cấy tại Việt Nam có thể đạt 75-80% so với Đông trùng hạ thảo tự nhiên.

vì sao đông trùng hạ thảo việt nam được ưa chuộng
Đông trùng hạ thảo Việt Nam rất được ưa chuộng

Ngoài ra, quá trình sản xuất trùng thảo tại Việt Nam còn được sử dụng nguyên liệu sạch nên đảm bảo tính an toàn tuyệt đối trong quá trình sử dụng.

Bên cạnh đó, các đơn vị sản xuất dược liệu uy tín hiện nay còn chủ động được nguồn nguyên liệu nên có thể sẵn sàng cung cấp khối lượng sản phẩm lớn, ổn định về chất lượng, bình ổn về giá cả.

Đây chính là yếu tố quan trọng giúp trùng thảo Việt Nam ngày càng nhận được sự ưa chuộng từ người dùng. Sản phẩm có chất lượng không thua kém trùng thảo thiên nhiên là mấy mà giá cả lại hợp với túi tiền của người dân Việt.

__

CÔNG TY CỔ PHẦN LINH DƯỢC TRƯỜNG SƠN tự hào là đơn vị nghiên cứu, sản xuất và cung cấp Đông Trùng Hạ Thảo hàng đầu Việt Nam, với sản phẩm tiêu biểu nhất là Nano Đông Trùng Hạ Thảo Linh Dược Trường Sơn.

Địa chỉ: D7 Ngõ 167 Phương Mai, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0912661094

Website: http://linhduoctruongson.vn

Tin cũ

Bằng chứng Khoa học về tác dụng của Đông trùng hạ thảo trong điều trị bệnh

Bằng chứng Khoa học về tác dụng của Đông trùng hạ thảo trong điều trị bệnh. (Bài viết được tham khảo dựa trên cuốn “Đông trùng hạ thảo, GS.TSKH Đái Duy Ban và Cs, NXB Y học, 2008)

Đông Trùng Hạ Thảo là gì? Lợi ích của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo vốn được mệnh danh là "thần dược" cho sức khỏe nhờ khả năng bồi dưỡng cơ thể cực kỳ tốt, lại đặc biệt quý hiếm. Vậy đông trùng hạ thảo cụ thể là gì?

Tâm thư của chủ tịch Samsung Lee Kun Hee

Chủ tịch Samsung - người giàu nhất Hàn Quốc - ông Lee Kun-hee đã qua đời ngày 25/10/2020. Thật bất ngờ ông không để lại di thư làm gì để trở nên siêu giàu mà ông để lại 1 THÔNG ĐIỆP mà bất cứ người nào yêu cuộc sống cũng NÊN ĐỌC ÍT NHẤT 1 LẦN

Nghiên cứu khoa học về tác dụng phòng chống COVID của đông trùng hạ thảo

Cordycepin: một hoạt chất sinh học của Cordyceps militaris ( Đông trùng hạ thảo) và polyadenyl hóa chất ức chế có tiềm năng điều trị chống lại COVID-19.

Các tác dụng của Đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe

Đông trùng hạ thảo được mệnh danh là “tiên dược” đối với sức khỏe. Được sử dụng lâu đời trong y học cổ truyền Trung Quốc giúp bồi bổ, tăng cường thể lực, dẻo dai, sống lâu, điều trị suy nhược, mệt mỏi và cải thiện chứng ham muốn tình dục thấp.

Đông trùng hạ thảo: Hỗ trợ kiểm soát đường huyết

Công dụng của Đông trùng hạ thảo trong việc hỗ trợ điều tiết lượng đường trong máu đã được minh chứng rộng rãi trong thực tế.